All Posts

เนื้องอก มะเร็งในช่องปาก
เนื้องอก มะเร็งในช่องปาก

มะเร็งคือ เนื้องอกชนิดร้ายแรง ที่มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ   มีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว     แต่การเจริญเติบโตของหลอดเลือดในก้อนมะเร็งนั้นยังเป็นปกติ   ไม่รวดเร็วเท่าก้อนมะเร็ง ...

Read More
ถุงน้ำในช่องปาก
ถุงน้ำในช่องปาก

คือช่องว่างที่ถูกห่อหุ้มด้วยผนังเซลล์   บริเวณตรงกลางจะอยู่ห่างจากเส้นเลือดมากเกินกว่าสารอาหารจะแพร่มาหล่อเลี้ยงได้   ทำให้เซลล์ภายในตายและเกิดเป็นช่องว่างขึ้น   และมีการดึงน้ำจากภายนอกเข้าสู่ภายในช่องว่าง   ส่งผลให้ความดันเพิ่มมากขึ้น...

Read More
แผลร้อนใน
แผลร้อนใน

เป็นโรคที่พบบ่อย   มักเกิดในบริเวณเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปาก    แต่บางครั้งก็พบได้ในบริเวณเพดานปากและเหงือก   อาจมีรูปร่างกลมหรือวงรี  ขอบแผลสีแดง    มีอาการเจ็บบริเวณแผล...

Read More
นอนกัดฟัน
นอนกัดฟัน

การนอนกัดฟันหมายถึงการขบเคี้ยวกันเองระหว่างฟันกับฟันขณะที่กำลังนอนหลับ  ซึ่งไม่ใช่การเคี้ยวอาหารตามปกติ   อาจเกิดขึ้นโดยมีเสียงหรือไม่มีเสียงร่วมด้วยก็ได้ ลักษณะที่อาจพบร่วมด้วยฟันสึก เป็นรอยมันวาว ฟันโยก ฟันหัก ฟันแตก...

Read More
กลิ่นปาก
กลิ่นปาก

ปกติในช่องปากของคนเราจะมีกลิ่นปาก ซึ่งมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน การทดสอบดูว่าตนเองมีกลิ่นปากหรือไม่ ทำได้โดยเอามือป้องปากและหายใจออกจากปากแรงๆ สาเหตุ 1. สาเหตุจากภายในช่องปาก ได้แก่ มี ฟันผุ โรคเหงือก โรคปริทันต์ แผลในช่องปาก...

Read More
เสียวฟัน
เสียวฟัน

เป็นอาการที่มักพบได้ในขณะดื่มน้ำร้อนหรือเย็น  รับประทานอาหารร้อนจัด  เย็นจัด  ขณะแปรงฟัน หรือ ขณะบดเคี้ยวอาหาร สาเหตุที่เป็นไปได้                ...

Read More
ฟันคุด
ฟันคุด

ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ในตำแหน่งของฟันตามปกติ   ลักษณะฟันคุดพบได้หลายลักษณะ เช่น -ฟันคุดที่ฝังตัวฟันทั้งซี่ในกระดูกขากรรไกร-ฟันคุดที่มีบางส่วนโผล่พ้นกระดูก  แต่ยังไม่โผล่พ้นเหงือกขึ้นมา  ...

Read More
โรคปริทันต์
โรคปริทันต์

โรคปริทันต์ เป็นโรคที่เกิดกับอวัยวะรอบๆตัวฟัน ได้แก่ เหงือก กระดูกหุ้มรอบรากฟัน เคลือบรากฟันและเอ็นที่ยึดระหว่างเคลือบรากฟันกับกระดูกหุ้มรอบรากฟัน   โดยมีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในคราบจุลินทรีย์ที่เกาะติดกับผิวฟันใกล้ๆขอบเหงือก...

Read More
โรคฟันผุ
โรคฟันผุ

โรคฟันผุ เป็นโรคที่มีการทำลายชั้นเคลือบฟันและอาจลึกเข้าไปในชั้นเนื้อฟันและโพรงประสาทฟันในที่สุด  จนทำให้เกิดอาการเสียวฟันหรือปวดฟัน  อาจมีการติดเชื้อจนทำให้มีอาการบวมร่วมด้วย  ขึ้นกับการผุนั้นลงไปลึกเพียงใด ...

Read More
การถ่ายภาพรังสีช่องปากในระบบ 3 มิติ หรือ Conebeam CT Scan
การถ่ายภาพรังสีช่องปากในระบบ 3 มิติ หรือ Conebeam CT Scan

การใช้ Conebeam CT Scan ร่วมกับการวางแผน ก่อนการรักษาเพื่่อช่วยเพิ่มความสำเร็จในการทำรากฟันเทียมและความปลอดภัยแก่คน ไข้โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้ – สามารถมองเห็นได้ 3 มิติ คือ ทั้งภาพตัดแนวแกนกลางหรือบน-ล่าง ภาพตัดแนวขวางและภาพแนวกว้างทั้งหมด –...

Read More